The Videnovation DNA 2018

Admin
The Videnovation DNA 2018

สิ้นสุดลงไปแล้วกับงาน The Videnovation DNA 2018 เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ.2561กับการรวมทุกพันธุกรรมของเทคโนโลยีวิดีโอและเทรนด์การผลิตคอนเทนต์แห่งยุคดิจิทัลที่จะไม่ทำให้ DNA Innovation ของคุณหยุดนิ่งอีกต่อไป

โดยภายในงานนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการทำการตลาดที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างวิดีโอ และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี อาทิ คุณป้อม ศิวัตร เชาวรียวงษ์ (นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย)) , คุณรวิศ หาญอุตสาหะ (CEO ศรีจันทร์) , คุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ (ผู้สร้างสรรค์รายการแบไต๋ไฮเทค) , คุณเคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ (บรรณาธิการบริหาร The Standard) ฯลฯ

ที่มาการจัดงาน

ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว อย่างหนึ่งในวงการสื่อสารที่สำคัญ คือการรับชมผ่านสื่อวิดีโอต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไป ทั้งรูปแบบการนำเสนอ การรับชม หรือแม้กระทั่งระบบการส่งสัญญาณภาพและเสียงแบบไร้สาย ต่าง ๆ ที่ทำให้ธุรกิจ หรือ แบรนด์ต้องตื่นตัวก้าวให้ทันเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

โดย DNA (Deoxy-ribonucleic acid) หรือที่เรียกว่า สารพันธุกรรม จะอยู่ในตัวของสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งที่มีความแตกต่างกัน DNA ของ DooTV นั้นเป็น DNA ของคนดิจิทัล ที่มากด้วยประสบการณ์ และเล็งเห็นในการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในปัจจุบัน ก่อให้เกิดงาน The Videnovation DNA 2018 ที่จะรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับวิดีโอไว้ เพื่อตอบสนองความต้องการอย่างตรงจุด ส่งเสริมความรู้ พัฒนาทักษะ และเทคนิค อุปกรณ์ต่าง ๆ โดยทีมงานมืออาชีพ และจากผู้ประกอบการ ผู้มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน เพื่อให้เป็นงานที่รวบรวมความรู้ เทคนิค วิธีการ ต่าง ๆ ให้เหล่าคนที่มี DNA ดิจิทัล หรือผู้ที่มีความสนใจ เข้ามาทำความรู้จัก แลกเปลี่ยนความรู้ผ่านประสบการณ์ และมุมมองที่น่าสนใจในส่วนต่าง ๆ จากบุคคลที่ได้การยอมรับในวงการ เพื่อเป็นการพัฒนาธุรกิจให้ก้าวทันอนาคตมากยิ่งขึ้น

ผู้จัดงาน

Dootv Media Co., Ltd. ดําเนินธุรกิจ Digital Media Content Solution ในประเทศไทยตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 โดยทีมงานผู้มี DNA ในด้านดิจิทัลที่มากประสบการณ์ และทีมงานบริหารที่มี DNA ความคิดที่แตกต่าง พร้อมด้วยไอเดียใหม่ ๆ

พร้อมทั้งประสบการณ์ Livestream มากกว่า 800 Events รวมผู้ชมกว่า 900 ล้าน Views จึงเรียกได้ว่า การทำ Livestream นั้นอยู่ใน DNA ของเราในทุก ๆ ขั้นตอน

วัตถุประสงค์ของงาน

เพื่อนำเสนอเทคโนโลยี Video และเทรนด์การผลิตคอนเทนต์ในปัจจุบัน ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการสื่อ Video และบุคคลทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้าร่วมฟัง และพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น อัพเดทเทรนต์ความรู้ต่าง ๆ เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดในแต่ละสายธุรกิจมากยิ่งขึ้น

กิจกรรมภายในงาน แบ่งออกเป็น 4 โซน

1. Exhibition & Playground (Zone A)

สัมผัสกับเทคโนโลยีวิดีโอ พบปะพูดคุย ร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้

- Vizrt : เป็นผู้คิดค้นเครื่องมือในการผลิต เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมสื่อดิจิทัลกราฟิก 3D เรียลไทม์, การวิเคราะห์ข่าว และการจัดการปัญหา ผ่านการบูรณาการระหว่าง การบริการจัดการวิดีโอ และเครื่องมือในการเผยแพร่คอนเทนต์ออนไลน์

และชมผลงานที่โดดเด่นของการถ่ายทอดสดจากทั่วโลก พร้อมกับทดลองใช้งานผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตผลงานที่โดดเด่น มีคุณภาพ ด้วยความรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น

- การผลิตคอนเทนต์สำหรับ Social Media ต่าง ๆ อย่างสวยงามและรวดเร็ว

- การผลิตกราฟิก สามมิติ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจสำหรับการถ่ายทอดสด

- การผลิตโฆษณาสามมิติ เพื่องานถ่ายทอดสดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น งานกีฬา หรือ งานอีเว้นท์ภายในอาคารหรือนอกสถานที่

- DSC : Leading Solution Provider for Digital Media and Publishing Technology

- LiveU Technology อุปกรณ์ที่จะนํามาจัดแสดงได้แก่ LU600 HEVC LU200 Xtender LiveU Technology เป็นอุปกรณ์ที่ส่งสัญญาณภาพและเสียง Hi Resolution จากภาคสนามผ่านโครงข่ายสื่อสารสาธารณะ เช่น โครงข่ายมือถือ 3G/4G, WiFi เป็นต้น โดย LiveU เป็นผู้คิดค้นและถือสิทธิบัตร LRT Protocol (LiveU Reliable Transport Protocol) ซึ่ง Protocol ที่สามารถรวมช่องสัญญาณจาก Data Mobile หลาย ๆ SIM เพื่อใช้สำหรับส่งสัญญาณภาพและเสียงระดับ Hi Resolution ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเสถียร LU600 HEVC เป็นอุปกรณ์ Field Portable รุ่นล่าสุดที่รองรับ Data SIM ได้ถึง 8 SIMs ในตัว และการเข้ารหัสสัญญาณญาณภาพแบบ H.265 HEVC ( High Efficiency Video Coding ) ซึ่งสามารถลดขนาด Video Packet Streaming ได้มากกว่า 40%‐50% ซึ่งจะช่วยให้สามารถรองรับการส่งสัญญาณภาพความละเอียดสูง เช่น 4K ได้

- Thai Livestream : ผู้นำด้านการถ่ายทอดสดออนไลน์ระดับประเทศ การทำงานถ่ายทอดสดออนไลน์ รายละเอียดข้อมูล ตัวอย่างงานต่าง ๆ พร้อมทั้งความรู้เรื่องการถ่ายทอดสดออนไลน์ทุกรูปแบบ ให้คุณได้สอบถามเทคนิควิธีการขั้นตอนต่าง ๆ กันอย่างครบครัน

- AIRBOND : ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ส่งสัญญาณไร้สาย และอุปกรณ์ถ่ายทอดสดออนไลน์ พร้อมให้คำปรึกษาต่าง ๆ โดยวิศวกรผู้มีประสบกรณ์ด้านวิดีโอ เราส่งมอบสินค้าและใส่ใจบริการทุกขั้นตอน

- LiveLoom : The Video Market Place แหล่งรวบรวม Video Content ที่ตอบโจทย์ ให้ผู้ผลิต Content สามารถสร้างรายได้ และกำหนดราคาการรับชมได้ด้วยเจ้าของ Content เอง ผู้บริโภคนั้นก็จะสามารถเลือกรับชม Content ที่สนใจได้อย่างตรงความต้องการ

- Athena : Video Platform บริการที่ช่วยให้สามารถบริหารจัดการเนื้อหาวีดีโอ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ การส่งมอบเนื้อหาไปยังผู้รับชม สำหรับบริหารจัดการ การถ่ายทอดสดและวีดีโอ รวมทั้งระบบ e-Learning Platform ที่ไม่ใช่แค่การเรียนผ่านวีดีโอธรรมดาทั่วไป

2. Conference (Zone B)

จัดเต็มกับประเด็นวิดีโอเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคต จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์มากกว่า 10 ท่าน เข้าใจทุกประเด็นเกี่ยวกับวิดีโอเทคโนโลยี เทคนิค วิธีการจากประสบการณ์จริง พร้อมกับพูดคุยตอบคำถามจาก Speaker อย่างใกล้ชิด

Session1  Key success of video marketing in new era

1. ในยุคนี้มีเดียคิดว่า สื่อรูปแบบไหนที่มาแรงที่สุด และ เกิด Conversion สูงสุด

 • คุณศิวัฒน์ เชาวรียวงษ์ กล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้มีการเผยแพร่โฆษณาจากภาพรวม โดยสื่อโฆษณาในบ้านเราอยู่ที่ประมาณ 1 แสนกว่าล้านบาท โดยส่วนใหญ่จะเป็นประเภท Offline ส่วนสื่อ Online มีอัตราการเจริญเติบโตขึ้น 21% เพราะด้วยพฤติกรรมของคนที่เปลี่ยนไปดู Content ผ่านทางโทรศัพท์มากขึ้น เช่น การ Live ขายสินค้าที่เราเห็นกันเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน สื่อ และ Conversion ที่มาแรงคือ Video จะต้องทำให้ถูกวิธีด้วย  

2. อะไรคือจุดเริ่มต้นของการทำ Video Marketing ซึ่งเมื่อก่อน Wongnai นิยมทำแต่ Content  ประเภทบทความ รูปภาพ อย่างที่เราเคยเห็นกันมันมีจุดเปลี่ยนตรงไหนที่ทำให้หันมาทำ Content Video จนกลายเป็นคลิปไวรัลอย่าง นายฮ้อย

 • คุณธีรนัย สิทธิจำลอง กล่าวว่าจริง ๆ เมื่อก่อนถ้าพูดถึง Wongnai จะนึกถึงรูปแบบของ Platform ค้นหาร้านค้า สูตรอาหาร ส่วนในเรื่องของการทำ Video น่าจะ 2 – 3 ปีก่อนหน้านี้ที่เราเริ่มจับ Content  พวกบทความที่ให้ Creators ผลิต Content กันเข้ามา โดยฝั่งทางทีมผมที่เป็นคน  Create Content อย่างการทำบทความมีรูปภาพประกอบตามร้านอาหารที่หน้าสนใจหลังจากนั้นจึง เริ่มหันมาทำเป็น Content  Video อย่างขั้นตอนการทำอาหาร หรือร้านที่หน้าสนใจเพราะ ปัจจัยสื่อการตลาดที่ดัน Video มากขึ้นจึงเป็นกระแส Content ที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นยอด Reach ที่คนเข้าถึงมากกว่าบทความทั่วไป สื่ออื่น ๆ ก็หันกันมาทำมากขึ้น ซึ่งความสำเร็จของตัว Video Marketing ที่ทำคือยอดวิว อย่างนายฮ้อยปล่อยออกมาก็จะมียอดวิวสูงประมาณ 7 ล้านวิว โดยปัจจัยของตัวนายฮ้อยมันมี impact ให้คนได้ลุ้นกัน

3. Video ชิ้นไหนที่ทำแล้วคิดว่า success ที่สุด หรือมี learning ที่ดีที่สุด แรงบันดาลใจในการทำแต่ละ Video เป็นอย่างไร ชอบ Video ตัวไหนเป็นพิเศษไหม

 • คุณรวิศ หาญอุตสาหะ กล่าวว่า อยากจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์โดยการใช้ Video มาสร้างลูกเล่นให้เกิดความน่าสนใจ ตัวอย่าง Video ของศรีจันทร์ที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่ที่ตรงจุด โดยคนเราในปัจจุบันต้องการ ความรวดเร็ว และ รู้เรื่อง ยกตัวอย่าง ความสำเร็จคือการสร้างภาพจำให้แก่ลูกค้า

4. อะไรคือตัวแปรสำคัญในเชิงของการสื่อสาร Key Message ออกไปให้เกิดความชัดเจนที่สุด

 • ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล กล่าวว่า ในยุคสมัยก่อนมันคือ TV และเริ่มมี Platform เข้ามาเราสามารถที่จะเข้าถึงและคนเราจะเลือกได้จนกระทั้ง Platform มีการพัฒนาสามารถเลือกกลุ่มตลาดที่เหมาะสมจากพฤติกรรมผู้บริโภค โดยถ้าเราจะทำ Key Message ให้ประสบผลสำเร็จนั้นสิ่งสำคัญคือการทำให้คนสนใจ ดึงจุดเด่นออกมาต้องรู้ว่ากลุ่มของคุณคืออะไร ซึ่งมันจะทำหน้าที่เชื่อมโยงให้เอง ปัจจุบันมี Platform เยอะมากเป็นแบบ OTT (Over The Top) คือ สิ่งที่เหนือกว่าสื่อดั้งเดิม สิ่งเหล่านี้ทำให้เราสามารถแปลงสารได้ OTT ก็จะเริ่มทำงานด้วยตัวเอง สิ่งที่เราทำคือมองหา Content ที่ใช่ จับมาและสร้างเป็นรายได้ วิธีสร้างเงินทำให้มันไปถึงคนให้ได้พอเรามีกลุ่ม Platform ส่วนของ Commodity ก็จะตามมาไม่ว่าจะเป็น Facebook , YouTube พอมีคนสนใจกระบวนการของPlatform จะทำงานอย่างลึกลับและมันจะเชื่อมโยงระหว่างผู้ผลิต Videoให้เข้ากับกลุ่มคนดูได้เอง สรุปแล้วก็คือ ครั้งแรกเราควรเลือก Platform ให้ถูกต้องกับเรา พอเราถึงจุดหนึ่ง Platform จะเลือกเรา

5. คิดว่าอะไรสำคัญสุดในการสร้าง video ให้ประสบความสำเร็จ เราควรวัดความสำเร็จของวิดีโอนั้นๆ ด้วยอะไร

 • คุณรวิศ หาญอุตสาหะ กล่าวว่า การที่เราได้ข้อมูลจากเบื้องหลัง หลังเผยแพร่ผ่าน Digital เป็นรูปแบบที่สามารถเก็บมาได้ ตัวอย่าง การทำ Content วัยรุ่นจากสถิติแล้ว Content เกี่ยวกับวัยรุ่น คนดูเป็นใคร? ดูผ่านอุปกรณ์อะไร เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่ายอะไร? ดูสถิติได้ว่า ดูไปแล้วจบตอนไหม นำพาไปถึงการปรับเปลี่ยนแบ่งเป็นตอนๆ ตอนละกี่นาที ข้อมูลเหล่านี้ก็จะนำไปสู่การทำContent ได้ง่ายมากขึ้น ถ้าเรามี Data การวัดความสำเร็จ Content บันเทิงวัดจากมีคนดูเยอะไหม ดูจบไหม โฆษณา Content ขายของต้องดูโจทย์ของงานแล้วมาดูว่าเราต้องใช้วิธีไหน

6. อุปสรรคในการทำ Video MKT ในยุคนี้ และต่อไปมองว่าเป็นอย่างไร เราควรแก้อย่างไร

 • คุณรวิศ หาญอุตสาห กล่าวว่า การทำไม่ตรงโจทย์คนดู ในวีดีโออาจจะขายของมาเกินไป ทำให้ไม่ถูกใจคนดู การพยายามหาสูตรสำเร็จไม่สามารถใช้ได้เสมอไปกับทุกสถานการณ์อาจจะต้องใช้Data ช่วยวิเคราะห์

7. ในฐานะที่คุณชายอดัมเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน OTT และ การผลิตภาพยนต์ เมื่อวิดีโอที่ทำเกิดไวรัลและประสบความสำเร็จแล้ว  เราจะต่อยอดจากวิดีโอนั้นๆ อย่างไร

 • ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล กล่าวว่า 1. ทำตัวเดิมต่อ ทำให้ต่อเนื่องกันเพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความน่าเชื่อถือ 2. อาจจะสร้างContent1 เป็นเสาหลัก Content2 ให้มีความเชื่อมโยงกันหรือเกี่ยวเนื่องกัน ยอดของการสร้างรายได้Video View ซึ่งถ้ามีคนรับชมมากรายได้ก็จะมากและจะต้องใส่ใจให้การทำสม่ำเสมอ 3. สร้างของใหม่ ใช้ทีมงานเดิม ปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอ

Session 2  Moving forward to the video innovation

 

Mr. Clement Gosse - Director of Channel Sales, BrightCove

1. Could you share the most impressive case or successful customer's case that you use video technology to help your customer. What did you help and how did you help?

Answer: I think you called it “VDO innovation” I’d like to call it “Vdo Revolution” the media the industry is being upside-down. If u are a TV broadcaster u must know that today people don’t watched TV any more, people are using their smartphone to access a content they want to watch the favorite show wherever they are whenever they want. This is the “OTT revolution” over the top revolution that is giving an amazing opportunity of new revenue for broadcaster, media group and publishing. But it happen that moving from traditional media TV to online is a complex is challenging and you can’t afford to have a platform that doesn’t work. If you have a one second of buffering you will lose 20% of the deplore every second, it very importance that when the user lounge your platform the VDO play instantly. We all revenue of the performance Netflix or YouTube or  Facebook those people are investing a million of Dollar to make sure the experience is perfect. For you, media group in Thailand you don’t have the luxury to invest a million of Dollar and making sure your service gonna be as good this is why you have to use a Brightcove. Brightcove are been here for 13 years investing 100 of million dollar every year to make sure our customer 5,000 customer across the world can deliver the same experience are be nice. When you click the play button there is no buffering and I wanna show you one of our customers. My favorite customer is actually in Mongolia; a few months ago Mongo TV came to Brightcove “Hey! We have less than 4 million people in country, we wanna lounge are own Netflix and we want to access people living in the tube and less than 3 months we help them to lounge a proper OTT platform. Today just after a lounge 5,000 main subscriber that they make a lot of money. So, we help traditional TV broadcaster moving fun linear TV to OTT and this happen in Mongolia. My lifestyle is the way to help them what this is product which is OTT flow and the template OTT platform that you can lounge all platform in less than 2 days. If you have an id OTT platform if and you have content and you want to distribute your platform on Apple TV, Android TV, CONGRATS! TV Magic application with OTT flow we can lounge that in 2 days.

สรุป : My favorite customer is actually in Mongolia; a few months ago Mongo TV came to Brightcove and said “Hey! We have less than 4 Million people in country, we wanna lounge are own Netflix and we want to access people living in the tube and less than 3 months”. So we help them to lounge a proper OTT platform. Today just after a lounge 5,000 main subscriber that they make a lot of money. So, we help traditional TV broadcaster moving fun linear TV to OTT and this happen in Mongolia. 

My lifestyle is the way to help them what this is product which is OTT flow and the template OTT platform that you can lounge all platform in less than 2 days. If you have an id OTT platform if and you have content and you want to distribute your platform on Apple TV, Android TV, CONGRATS! TV Magic application with OTT flow we can lounge that in 2days.

 

Mr. Clement Gosse - Director of Channel Sales, BrightCove

2. We know how to increase the user by the social media and in your platform, how we can increase the viewer on your platform?

Answer: So, I think the answer for this question is to focus on the user experience. We have a customer in Thailand BUGABOO.TV, they had them own platform with a lot of buffering before then they move to Brightcove. Just only in 1 month they increase the number of user 200% because of the player that they using the fastest player in the market and they absolutely no buffering and like this clicker is buffering a lot, they can increase of views and their revenue. We are focus and making sure our player is the fastest in market. The first importance element is speed and the second is design experience. The bright cove player allow all customer to have complete customize experience to can change the design of player; Snapchat is the unique that is Brightcove player. That not importance point to genetic necessary on the mobile phone that point maybe your views are going to be you are going to be on the VR as set, you may need you want PRO 60 VDO which we do. And the non-disappointed you want your address customer also on their smart TV where you need to have really high definition 4K high definition which also supports. That how you increase buyer offering the VDO player that can be fast for the experience customize available and available all devices.

3.  How to keep cost low?

Answer: The good news is it doesn’t have an expensive. Actually, Brightcove is working on some innovation to reuse the two mode importance cost of any OTT platform

The first cost that you may have when you stream VDO is bandwidth. So, Brightcove are invented and patented a unique way to tend code your VDO we call this “The context aware encoding” we using machine learning to detect the complexity of each the frame of the VDO and we apply different encoding radio per frame. The conclusion of that you have a same visual quality but this file could be 50% smaller and when you save a file 50% smaller it mean 50% last in you bandwidth which is the massive saving. Some of our customers are saving so much money with that technology that is actually paid for OTT platform. The second cost that you may have stream VDO online is the storage, we also invest the dollar distortion development in to the building of new technology call dynamic delivery. It’s basically a just in time packaging that we allow you to save in your storage so you don’t have as many packages different VDO in your storage. Long stories short which that technology able to use storage by 30%, so our customer when they come to us they not looking for the best possible technology but also the most effort technology to help them.4. How to increase revenue?

Session 3    How to Tackel Frequent Live Video Streaming Challenge

1. ทำอย่างไรให้ Live มีคนดูเยอะ

 • คุณเบลล์ ชายชาญ กล่าวว่า ช่วงแรก Live มีคนดูน้อย กลัวว่ายอดบริจาคจะไม่ถึงเป้า คุณวู้ดดี้เลยมาแนะนำให้รู้จักกับ Thai Livestream คุณเบลล์กล่าวว่า “ถือว่าคุณวู้ดดี้เป็นคนเบิกเนตรผมเลยนะครับ5555” เมื่อได้ Thai Livestream มาช่วย Live ให้ มันเจ๋งมาก เพราะว่ามีรูปแบบการ Live ที่สุดยอด มีการพากย์เสียงด้วย มีการขึ้นเลขบัญชีบริจาคได้ ทำให้คนที่ชม live เห็น จึงทำให้ Live นั้นมียอดบริจาค 1 ล้านเกือบ 2 ล้าน ทำให้พี่ตูน ถึงกับเอยปากว่า “ผมขอการ Live รูปแบบนี้อีก รูปแบบการ Live แบบ Full Team ไม่เอา Live แบบใช้มือถือแล้ว” จากนั้นก็ได้ยอดบริจาคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการ Live ในรูปแบบของ Thai Livestream

2. คิดว่าในยุคที่ทุกคนกำลังหันมา live จะมีเทคนิคอย่างไรให้เราโดดเด่นและแตกต่าง เพื่อดึงให้คนเข้ามาดูเยอะๆ

 • คุณเบลล์ ชายชาญ กล่าวว่า เราต้องคิดก่อนเราจะ Live ว่า Live นั้นๆเราจะนำเสนออะไร และก่อนที่เราจะ Live เราจะต้องแจ้งผู้ชมก่อน ต้องมีการโปรโมท เพื่อให้ผู้ชมรับรู้ แต่จากตัวผมถ้าต้องการให้คนดูเยอะๆ “ ผมขอใช้คำว่า เราต้องขุดหลุมให้ใหญ่พอ ” อย่างที่พี่ตูนตั้งเส้นทางการวิ่งที่ว้าวมาก จากใต้สุดสู่เหนือสุด ทำให้คนสนใจว่าจะทำได้จริงหรือ และการ Live ก้าวคนละก้าว จะมีการแทรก Content เช่น นำคุณหมอมาให้ความรู้ในเรื่องการการวิ่ง ว่าวิ่งอย่างไรถูกวิธี ต้องเตรียมตัวก่อนวิ่งอย่างไร ทำให้คนดูสนใจมากขึ้นที่จะหันมาชม live ก้าวคนละก้าว

 3.  AIS มีวิธีการจัดการทางเทคนิค อย่างไร มีข้อจำกัดหรือปัญหาในเชิงเทคนิค หรือปัญหาบ้างมั๊ย อยากให้เล่าตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่เริ่มมีการ Live จนถึงปัจจุบันที่คนคนไทยนิยมการดูวิดีโอ และการถ่ายทอดสด

 •  Ms. Siwaporn Pengpol กล่าวว่า บริษัท AIS เป็นบริษัทที่ใหม่มากในเรื่องของการทำวีดีโอ จึงเริ่มจากการหา Content ให้น่าสนใจก่อนและจากนั้นทำ Platform ให้น่าสนใจเช่นกัน และที่สำคัญจะเน้นในเรื่องของ Quality Content ที่เป็นจุดขายของ AIS แบ่งเป็น 2 หมวด คือ แบบฟรีและแบบเสียเงิน
 1. แบบฟรี ก็จะมี HBO CNN  FOX
 2. แบบเสียเงิน ต้องการที่จะเอาใจลูกค้า คือจะมี Concert ให้ดูฟรีทุกเดือน อาทิ ศิลปินจาก GMM

4. ในส่วนของการ Live คิดว่าตัวไหนว้าวที่สุด หรือโหดที่สุด เป็นอย่างไรบ้าง Content ประเภทไหน ช่องทางไหน และ การตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง

 • Mr. Nakarin Wanakijpaibul กล่าวว่า “ ว้าว ของผมไม่ได้ดูที่เรตติ้งเลย ผมคิดวว่าเรตติ้งไม่ใช่ที่สุดของการทำข่าว แต่ต้องมี Content ที่น่าสนใจ และมีคุณค่า ”ผมคิดว่าการ Live ต้องเลือก  Content ให้ถูก ว่าจะใช้การ Live ใน  Content  ใด สำหรับผมมี 3 อย่าง คือ
 1. ต้องเป็นเรื่องที่ต้องรู้เดี๋ยวนั้น เป็นเรื่องที่เรียกว่าไม่รู้ตอนนั้นไม่ได้
 2. ต้องเป็นประเด็นร้อนในสังคม คนที่สังคมสนใจ
 3. สร้าง full social interaction คือ ต้องเกิดการพูดคุยในคอนเทนต์นั้นๆ คอนเทนต์ที่ให้คนเข้ามาคอมเม้น พูดคุย สนุกสนาน

      เป็น 3 อย่างหลักๆ ที่ The standard  จะใช้การ Live ครับ

5. ทำยังไงให้ Live ยั่งยืน

 • Mr. Nakarin Wanakijpaibul กล่าวว่า ผมคิดว่าการทำให้ live ยั่งยืน มีอยู่ 3 เข้าใจ
 1. คุณต้องเข้าใจตัวเองก่อนว่ามีจุดแข็งอะไร คนจำเราได้จากอะไร รู้ว่าเราถนัดในเรื่องของอะไร และคุณจะต้อง live สม่ำเสมอ เพื่อให้คนจำเราได้
 2. เข้าใจคนอ่านหรือคนดูก่อน ว่าเป็นคนกลุ่มไหน ต้องการอะไรจากการ live หา inside ให้เจอ
 3. เข้าใจโลก เข้าใจจังหวะของการ Live การโพสต์ และที่สำคัญต้องอัปเดตอยู่ตลอดเวลา

            ผมว่า 3 อย่างนี้ ถ้าคิดก่อนทำ ผมว่าเป็นโอกาสที่ดี แต่การ live ครั้งแรกไม่มีทางสำเร็จหรอก แต่เราต้องนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุง Live ครั้งต่อไป ผมคิดว่าความยั่งยืนของการ Llive คือ คุณต้องทำซ้ำ ทำสม่ำเสมอ ถ้าเป็นรายการคุณต้องทำทุกวัน ทำให้คนจำได้

6. ยุคที่ใครๆก็หันมา Live มีวิธีไหนทำให้แตกต่าง

 • Mr.Rawee Tawantharong กล่าวว่า ต้องมีเอกลักษณ์ของ Content และไม่เหมือนใคร อีกอย่างหนึ่ง คือ ต้องเข้าใจ Algorithm ของโทรทัศน์ ของ YouTube ของ Facebook ก่อน และต้องทำให้ Content สนุกอยู่ ทุก 3 วินาที เพื่อให้คนดู ดูได้เรื่อยๆ ไม่น่าเบื่อครับ

3. Showcase (Zone C)

มินิคอนเสิร์ต จากศิลปินอาร์ม กรกันต์ พร้อมได้สัมผัสระบบการถ่ายทอดสดออนไลน์คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบ และสัมผัสการรับชม Live-Pay-Per-View พร้อมระบบ AR สุดล้ำ

4. Studio Experience (Zone C)

- Drone Academy "พบกัน อุปกรณ์มากมายจาก Drone Academy และ THAISKYVISION ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การถ่ายทำ Osmo, Ronin2, Freefly movi pro หรือ Drone Inspire2 และพลาดไม่ได้กับ หุ่นยนต์บังคับรีโมทติดโดรน Freefly TERO

- Black magic Davinci & 4K Streaming การถ่ายทอด Live ระดับ 4K และเทคโนโลยี Colour Grading แบบ Realtime

- LiveU DSC การโชว์อุปกรณ์ถ่ายทอด Live ผ่านการรวมระบบสัญญาณโทรศัพท์มือถือจากหลายค่ายไว้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อความคมชัด ต่อเนื่องของสัญญาณ

- Sony Show case ระบบ Vision Exchange ของ Sony ระบบเพื่อการศึกษาในอนาคต

- Studio Experience สัมผัส Studio Experience ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำจาก LiveU, WowZa, PTZ

- Hollyland อุปกรณ์ต่อพ่วงที่เปลี่ยน กล้องวิดิโอธรรมดาให้เป็น กล้องวิดิโอแบบ Wireless

- Cerevo Streaming หลากหลาย Solution ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์แบบ Portable, 360 องศา, หุ่นยนต์ Projector

- Low Delay การ Demo Live Solution ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดที่ลดการ Delay ลงไปได้ถึง 90%

- Multi-cam เทคโนลีที่ผู้ชมเป็นผู้เลือก มุมมองในการรับชมด้วยตนเอง

- 360 รวมเทคโนโลยีของการทำภาพและวิดิโอแบบ 360 องศาจากทีมงานระดับโลกที่เคยทำงานให้ Bill Gate

ท้ายสุดนี้ ทางผู้จัดมีความยินดี และขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงานทุกท่านเป็นอย่างยิ่งที่ให้การรับรับในการจัดงานครั้งนี้เป็นอย่างดี ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้พบกันในโอกาสต่อไป แล้วพบกันในงาน The Videnovation DNA 2019 สามารถติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่  www.facebook.com/dootvmedia

 

Share this
ข่าวสารอื่น ๆ :